Luận trị bệnh ung thư

Luận trị bệnh ung thư theo phương pháp Việt y cổ truyền
Lưu Hưng Linh

Như mọi người đã biết trên đất nước Việt nam hôm nay đang có Ba lực lượng tham gia chữa trị Ung thư :

  • Tây y
  • Đông y
  • Lang vườn

Lực lượng Số 1 và Số 2 tức là Tây y và Đông y chủ yếu là các Bệnh viện Quốc Doanh  được Nhà nước cho phép chính thức chữa trị các bệnh ung thư. Lực lượng thứ 3 là những người hành nghề y học Dân gian không được cấp giấy hành nghề và thường bị gọi một cách diễu cợt là "Lang Vườn" hoặc "Lang Băm". Đối tượng Lang Vườn hiện đang bị các cơ quan Thông tin đại chúng của Nhà nước miệt thị là bọn bịp bợm. Theo quan sát của tôi, chụp cho những người chữa bệnh ung thư bằng kinh nghiệm Dân gian là "bịp bợm" cũng oan cho họ. Bởi vì, số người lưu manh mang danh Lang Vườn để bịp bợm thu lợi bất chính tuy có nhưng rất ít, còn phần đông  Lang Vườn đều là những người bình dân có biết được một số bài thuốc gia truyền, nhưng không biết y lí, dược lí, hành nghề theo truyền thống "gia truyền" và thường không có giấy phép hành nghề. Những người có bệnh ung thư bị các bệnh viện lớn trả về chờ chết vội đi theo "Lang Vườn" ở tâm thế "còn nước còn tát"; không may gặp Lang Vườn có lòng tham ăn nhiều tiền quá, bệnh không khỏi nên tố cáo và khép người chữa vào tội bịp bợm.

Trên thực tế, không chỉ có Lang Vườn mới giở trò bịp bợm mà còn thấy có một số ít người đang hành nghề ở cả Tây y và Đông y có tư cách pháp nhân trong chữa trị ung thư cũng có hành vi đó. Bằng chứng rất dễ tìm thấy :  lòe người bệnh, buộc họ dùng "biệt dược ngoài luồng" với giá cắt cổ. Hiện tượng phổ biến hơn cả thường thấy ở khâu chuẩn đoán bệnh : "dương tính giả" ; chỉ là khối u thường, phán là ung thư, người bệnh làm sao biết được. Bịp bợp tệ hại hơn nữa là số người ít ỏi này lộn sòng vào đội ngũ các thầy thuốc chân chính để làm bậy, như : thấy người bệnh có nhiều tiền thì khối u thường cũng "tố" là u ác tính để được cả "miếng" và cả "tiếng" là đã chữa khỏi ung thư ! Nhưng mà thôi đó là thứ "bệnh" không thể chữa bằng thuốc được nên không bàn ở đây.

Như vậy là chỉ còn lại cách chữa trị ung thư của Tây y và Đông y, nhưng trên thực thực tế thì Đông y hiện đại cũng đọc bệnh ung thư theo cách đọc bệnh của Tây y. Chỉ khác một điều trong liệu pháp hóa trị trị liệu thì Tây y dùng biệt chất, còn Đông y hiện đại dùng các bài thuốc cổ truyền có nhiều vị thuốc của Trung y đã được cải biên mà thôi. Do đó, trong công việc chữa trị ung thư của các cơ sở y tế Quốc doanh hiện nay tôi gộp chung làm một và gọi với cái tên là "Y học hiện đại"

Trong quá trình dẫn giải để đưa ra cách chữa của mình, chúng tôi dùng  phương háp phản biện đối chứng với "Y học hiện đại" để làm sáng tỏ vấn đề cần trình bày. Bài viết gồm ba phần:

Phần I.  Việt y xác định  nguồn gốc và sinh lí bệnh Ung thư
Phần II. Phương pháp điều trị ung thư của Việt y    
Phần III. Phương phòng ngừa ung thư của Việt y

Phần I. Xác định nguồn gốc phát sinh bệnh Ung thư

1. Tây y cho rằng : "nguyên nhân gây  ung thư là sự sai hỏng của ADN", tạo nên các đột biến ở các gene thiết yếu điều khiển quá trình phân bào cũng như các cơ chế quan trọng khác. Sinh ung thư (carcinogenesis) là quá trình rối loạn tốc độ phân chia tế bào do tổn thương của DNA. Do đó ung thư là một bệnh lý về gene. Thông thường, một tế bào bình thường để chuyển dạng sang tế bào ung thư phải trải qua một vài đột biến ở một số gene nhất định. Quá tình này liên quan đến cả hệ thống gene tiền ung thư (proto-oncogene) và gene áp chế ung thư (tumor suppressor gene). Gene tiền ung thư mã hoá cho nhóm protein tham gia vào quá trình hình thành những chất truyền tin (messenger) trong quá trình dẫn truyền tín hiệu tế bào. Các chất truyền tin này sẽ truyền tín hiệu "tiến hành phân bào" tới chính tế bào đó hay những thế bào khác. Do vậy, khi bị đột biến, các gene tiền ung thư sẽ biểu hiện quá mức (overexpression) các tín hiệu phân chia tế bào, và làm các tế bào tăng sinh thừa thãi, lúc này trở thành những gene ung thư (oncogene). Tuy nhiên, vì các gene ung thư thực chất là các gene cần thiết đối với quá trình phát triển, sửa chữa và hằng định nội môi của cơ thể, do đó không thể loại bỏ các gene này khỏi hệ gene nhằm làm giảm khả năng ung thư”.

Tây y nhờ quan sát phẫu thuật tế bào dưới kính hiển vi đã chỉ ra được nguyên nhân trực tiếp gây ung thư khá thuyết phục. Nhưng trả lời câu hỏi vì sao giene Tiền ung thư và giene kìm chế ung thư bị đột biến thì câu trả lời chưa thuyết phục . Người ta thường trả lời chung chung rằng nguyên nhân gây đột biến của hai loại giene Tiền ung thư và giene áp chế ung thư là do môi trường sống bị ô nhiễm hoặc cơ thể bị nhiễm phải các chất gây đột biến giene. Ví dụ : ung thư phổi do hút thuốc lá ; v.v. nhưng chưa thấy Tây y chỉ ra được cơ chế môi trường sống bị ô nhiễm làm phát sinh ung thư. Ngay như các chất cho rằng dễ gây đột biến giene như các chất trong khói thuốc lá gây ung thư phổi thì cơ chế gây ung thư phổi của khói thuốc lá như thế nào, chưa được Tây y chỉ rõ. Trên thực tế có rất nhiều người cả đời chưa bao giờ biết hút thuốc lá, thuốc lào mà vẫn bị ung thư phổi. Người ta đã liệt kê hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chất có khả năng gây ung thư, nên người bị ung thư không bị nhiễm chất này thì nhiễm chất khác, sự giải thích của thầy thuốc luôn đúng và rất an toàn cho chính họ.

Theo nhận biết của Việt y cổ truyền  cho rằng các chất gây ung thư mà người ta liệt kê có thể là kết quả thu được trong phòng thí nghiệm ; còn, trong cơ thể con người đang sống thì việc  mô tả được một chất nào đó gây ung thư là  không đơn giản vì chưa làm được.  Có thí nghiệm đã bôi hắc ín lên da chuột và phải làm nhiều lần trong thời gian rất lâu mới thấy tuyên bố "xuất hiện triệu chứng ung thư".

2. Bằng quan sát thực tế nhiều người mắc bệnh ung thư, kết hợp với kinh nghiệm cổ truyền ghi trong Gia Bảo và đối chiếu với những thành tựu nghiên cứu của  Hóa- Sinh- Y học hiện đại người viết bài này cho rằng: Tây y chỉ ra nguyên nhân ung thư tuy đúng nhưng chưa đủ. Cái chưa đủ đó lại rất quan trọng, đó là nguồn gốc sinh ung thư.

Thực ra nguồn gôc phát bệnh ung thư trong cơ thể người là do Tâm thế bị tổn thương vì những cú “sốc phản vệ” (Stress) liên tục lặp đi lặp lại trong một cơ thể sống không được giải tỏa. Stress không trực tiếp gây ra ung thư mà nó làm rối nhiễu hoạt động hằng định của hệ thống thần kinh, đặc biệt tác động vào hệ thống thần kinh dịch thể làm biến đổi công thức hóa làm thay đổi thông tin từ các tế bào chức năng đưa tin mang tính “ mệnh lệnh phân bào”. Chính Stress đã “xuyên tạc” các mệnh lệnh phân bào gây đột biến giene tiền ung thư thành giene ung thư.

Ung thư chỉ có thể hình thành khi mà cả giene tiền ung thư và giene áp chế ung thư đều bị đột biến. Nếu chỉ có giene tiền ung thư đột biến thành giene ung thư còn giene áp chế ung thư vẫn an toàn thì ung thư mới ở dạng manh nha và bị giene áp chế ung thư ngăn không cho nó phát triển. Cuộc chiến này dài ngắn phụ thuộc vào sức mạnh của giene áp chế. Nếu giene áp chế sung sức thì có thể làm thoái biến giene ung thư và đây là diễn thế bình thường ở một cơ thể khỏe mạnh. Nếu giene áp chế không đủ mạnh để làm thoái biến giene ung thư mà chỉ ở mức đủ sức kìm chế thôi thì tế bào ung thư hình thành. Tây y khuyên mọi người đi khám tầm soát ung thư là để phát hiện sớm tế bào ung thư mới hình thành này. Liệu pháp chính của Tây y là mổ để khoét vứt bỏ tế bào ung thư còn non trẻ này.

Có thể ví Stress sảy ra trong cơ thể người giống như một trận động đất đột ngột. Cú “sốc” đột ngột đó tác động vào hệ thần kinh và có thể làm đột biến giene tiền ung thư thành giene ung thư nhưng giene áp chế ung thư vẫn an lành; xong, dư chấn của Stress mới cực kì tệ hại và chính dư chấn này đã làm đột biến tiếp theo giene áp chế ung thư và ung thư hình thành, đồng thời giene áp chế ung cũng đột biến thành giene gây ung thư. Nếu trong khi bị Stress mà giene áp chế ung thư bị đột biến trước thì diễn bệnh rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tháng, ung thư đã ở giai đoạn cuối. Đây không phải là suy đoán theo logic ngoại suy mà là kết quả quan sát thực tế. Xin kể hai trường hợp điển hình:

Trường hợp thứ nhất: Cách đây 30 năm, Ông Nguyễn Quang C…lúc đó đã 58 tuổi nhưng rất khỏe mạnh đang đảm nhận chức Tổng giám đốc một Công ty lớn và ông đang trong tâm thế đợi 2 nữa, đúng 60 tuổi xin nghỉ hưu thì đột ngột được cấp trên gọi đến giao chức vụ Bộ trưởng. Ông là người rất tự trọng và không ham hố chức vụ vượt quá sức mình, nhưng không thể từ chối khi Tổ chức đã tín nhiệm. Tâm sự với tôi ông rất lo lắng không hoàn thành nhiệm vụ vào những năm cuối đời sẽ để tiếng xấu cả đời. Nhận chức vụ quá lớn này đã khiến ông bị sốc. Đang khỏe mạnh vậy mà sau cú sốc này có 10 hôm ông ngã bệnh. Thật bất ngờ ông được chuẩn đoán ung thư Gan đã vào giai đoạn cuối. Sau ca phẫu thuật cấp cứu 10 ngày thì ông qua đời.

Trường hợp thứ hai: một ông Vụ phó, năng lực có hạn nhưng rất them khát chức Vụ trường trước khi về hưu. Tổ chức cấp Bộ chiếu cố vì ông có thâm niên công tác nhiều năm đã đề nghị cấp trên chiếu cố đề bạt ông lên chức Vụ trưởng. Cấp trên không duyệt với lời phê: có công lao thì khen thưởng thỏa đáng, còn năng lực thực tế không thể đảm trách chức Vụ trưởng. Ông đã bị sốc quá nặng và phát bệnh ung thư phổi. nhập Viện được 15 ngày, ông qua đời.

Lại có những trường hợp ngược lại: nhiều người “ mang án ung thư” bị Bệnh viện trả về với lời dặn dò gia đình: đưa bác về, xem ông ấy them ăn gì thì đáp ứng, không sống quá một tháng nữa đâu! Người bệnh biết được sự thật không hề hoảng sợ mà bình thản đối diện với ung thư. Ông gạt bỏ hết sự đời thanh thản vui vẻ cùng con cháu, sinh hoạt bình thường, tập thể dục đều đặn; khẩu phần ăn có tăng hàm lượng Vitamin C, đi thăm thú bạn bè và quên luôn là đang bị ung thư. Ông sống đến 85 tuổi, tức là sau ngày bác sĩ tuyên án ông sống được 25 năm nữa!

Trong đời làm thuốc dân gian của mình tôi đã gặp 15 trường hợp “cải tử hoàn sinh” chỉ bằng liệu pháp thanh thản và yêu đời khi mang án ung thư. Tất cả thực tế đó kết hợp với những trường  hợp tôi tư vấn cho người bệnh tự chữa đã khỏi bệnh giúp tôi củng cố nhận định: nguồn gôc gây ung thư chủ yếu là do Stress.

Còn nữa ...

_Việt Y Cổ Truyền_
 
"Nhận chữa các bệnh nan y, mãn tính bằng thuốc cổ truyền thuần việt"

Đối tác: Ngân hàng Agribank
Đối tác: Ngân hàng BIDV
Đối tác: Ngân hàng Vietinbank
Đối tác: Công ty thiết kế web ADC
Đối tác: Sông Đà Việt Đức