Danh mục

Tư vấn cai nghiện
Que thử Ma túy tổng hợp (Ma túy đá)
Công ty thiết kế Website ADC Việt Nam
Thuốc chữa bệnh sâu răng
Chữa bệnh kinh nguyệt
Thông tin cần biết
Mùi hương bất tận
 

Tự cai nghiện tại nhà

1. Chuẩn bị trước khi cai

     Trước khi bắt đầu cai nghiện ma túy, điều quan trọng là bạn nên sắp xếp các công việc cho rõ ràng như sau:

- Tìm một nơi yên tĩnh.

- Nhờ sự giúp đỡ của người thân và bạn bè xung quanh.

- Gặp các nhân viên cố vấn về ma túy.

1.1. Tìm một nơi yên tĩnh:

* Bạn có thể đến nhà người thân hay bạn của mình nơi mà không cho phép bạn hút hay chích ma túy.

*  Bạn có thể ở nhà nhưng phải tự nhắc nhở với chính bạn là bạn sẽ không hút hay chích ma túy nữa. Bạn có thể đổi số điện thoại để tránh bạn bè tìm kiếm, đổi số điện thoại chỉ là tạm thời mà thôi.

* Bạn phải quyết tâm là không để ma túy trong nhà trong thời gian bạn đang cai.

* Trong khi bạn đang muốn cai ma túy mà chung quanh ai cũng dùng thì việc bạn cai lại càng khó hơn. Bạn nên nghe theo những lời khuyên trên để tránh xa những bạn bè hay những nơi làn bạn dễ bị dùng ma túy trở lại.

1.2. Nhờ sự giúp đỡ của người thân và bạn bè chung quanh:

* Bạn phải tìm đúng người giúp bạn trong việc cai nghiện ma túy, người này sẽ giúp đỡ bạn, dành thời gian chăm sóc và giúp bạn vượt qua những khó khăn trong lúc bạn đang cai, có sổ điện thoại và địa chỉ để liên lạc bất cứ lúc nào bạn cần.

* Bạn nên tránh những người thường cung cấp ma túy và bạn không nên gặp những người bạn thích trong thời gian cai.

* Trước khi bắt đầu cai, bạn hãy ghi danh sách (địa chỉ, số điện thoại) của những người có thể giúp đỡ bạn – Người này có thể là cha, mẹ, dì, các bà con thân thuộc hay những người bạn thân.

* Một số người bạn tốt, một bác sĩ hay một nhân viên xã hội là những người có thể giúp bạn rất nhiều trong thời gian cai. Nếu cần thiết bạn nên nhờ một người nào đó giúp bạn trả lời điện thoại hoặc mở cửa để được rảnh rỗi và không bị làm phiền.

1.3. Gặp các nhân viên cố vấn về ma túy:

* Bạn nên nhớ rằng đi gặp các nhân viên cố vấn trong thời gian cai là:

- Nhằm giúp bạn trải qua thời gian cai dễ dàng hơn.

- Và suy nghĩ lại những gì bạn muốn làm sau khi cai xong.

* Bạn nên nhớ trong thời gian bạn đang cai, cơ thể bạn không dược khỏe, tinh thần của bạn dễ bị chi phối khiến bạn hay suy nghĩ vẩn vơ.

* Khi đi gặp các nhân viên cố vấn bạn chỉ nên chú trọng vào việc bạn đang cai mà thôi, bạn không nên suy nghĩ về những lý do dẫn bạn đến việc dùng ma túy. Những chuyện đó có thể bàn lại với những nhân viên cố vấn sau khi cai.

* Nhiều khi bạn nghĩ là bạn không cần ai để cố vấn hay giúp đỡ bạn trong thời gian cai, nếu làm như vậy việc cai ma túy của bạn lại càng khó khăn hơn. Tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình hay các nhân viên cố vấn sau khi cai xong.

2. Trong thời gian cai

2.1. Bạn sẽ bị vật (lên cơn nghiền) ra sao?

* Trong lúc dùng ma túy cơ thể bạn sẽ dần quen với số lượng ma túy bạn hay dùng. Đến lúc bạn cai cơ thể bạn lại bị thay đổi trở lại, thời gian mà cơ thể bạn thấy khó chịu trong lúc bạn cai được coi là vật vã.

* Các bạn đang cai ma túy sẽ có các cơn vật vã (triệu chứng) giống nhau, mặc dù thời gian và mức độ trầm trọng có khác nhau. Nếu bạn dùng một lượng ma túy lớn thì thời gian cai sẽ lâu hơn.

2.2. Những triệu chứng thường gặp:

     Bản tóm tắt dưới đây sẽ giúp bạn theo dõi các cơn đau và khó chịu của cơ thể, bạn hãy theo dõi từng ngày một, đọc rõ các triệu chứng

 Thời gian kể từ ngày đầu sau khi dùng ma túy


Triệu chứng thường gặp

Từ  6 – 12 giờ

- Chảy nước mắt và mũi, hắt hơi

- Ngáp

- Đổ mồ hôi

Từ 12 – 24 giờ

- Cảm thấy khó chịu và dễ bực bội

- Nổi da gà, đổ mồ hôi, nóng lạnh

- Không muốn ăn

Sau 24 giờ

(sau 1 ngày)

- Thèm muốn dùng ma túy

- Bao tử quặn thắt, tiêu chảy

- Kém ăn, buồn nôn, ói mửa

- Đau lưng, đau chân và cánh tay

- Nhức đầu, ngủ ít, cảm thấy yếu ớt và mệt

- Cảm giác bực bội, không tập chung

- Nóng lạnh và đổ mồ hôi nhiều hơn.

Từ 2 – 4 ngày

Các triệu chứng nêu ở trên sẽ lên đến tột độ

Từ 5 - 7 ngày

- Hầu hết các triệu chứng khó chịu giảm đi,cơ thể bắt đầu ổn định,

- Cảm thấy muốn ăn

Sau 2 tuần lễ

- Những cảm giác không thoải mái về thể xác dần dần biến mất nhưng các vấn đề khác như mất ngủ, mệt mỏi, giận dữ hay thèm hút hay trích ma túy vẫn còn.

Sau 3 - 4 tuần

Mất ngủ, những hoạt động của cơ thể và trạng thái về tâm lý trở lại bình thường . Sức khỏe tốt hơn và sự thèm hút hay chích ma túy giảm dần.

2.3. Ăn uống, đi ngoài và nôn mửa (đi cầu và ói mửa)

     Trong thời gian bạn đang cai ma túy, bụng của bạn sẽ bị đau. Ban đầu bạn sẽ không muốn ăn và có cảm giác muốn ói, bao tử bị đau và hay đi tiêu chảy. Bạn hãy chăm sóc cơ thể kỹ và đọc kỹ những phần dưới đây:

 • Tránh ăn nhiều, cố gắng ăn ít hay chỉ ăn vặt vì ăn nhiều một lần rất dễ bị ói.

 • Tránh ăn những món ăn nhiều dầu, chất béo hay nhiều thịt. Cố gắng ăn những thứ như bánh mý, xà lách, canh, rau cải và trái cây.

 • Uống nhiều nước – ít nhất là 2 lít mỗi ngày. Tránh uống rượu vì rượu sẽ làm nóng bao tử và càng bị thiếu nước hơn. Bạn nên uống nước càng nhiều càng tốt, bạn có thể uống ít nhưng nhiều lần như vậy. Nước có tác dụng đẩy các chất xơ (chất ma túy) ra ngoài cơ thể.

 • Tránh uống những thức uống có gas (bọt) như coca hay bia,…vì những thứ này sẽ làm bạn khó tiêu hóa và đẽ bị nôn hơn.

 • Thuốc tây – một vài loại thuốc tây có thể giúp giảm đi sự khó chịu trong thời gian cai. Chẳng hạn như Maxolon hay Stemetil có thể giúp bạn bớt nôn mửa (bạn nên uống nửa giờ trước khi ăn) thuốc loperamid có thể giúp bạn bớt tiêu chảy.

 • Nếu bạn nôn, bạn không nên ăn cơm hay ăn thịt mà ăn cháo hay ăn canh.

 • Bao tử của bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong vài ngày, thuốc Buscopan có thể giúp bạn giảm đau bụng phần nào.

 • Bạn nên nhớ nếu bạn uống thuốc chống nôn mửa mà không khỏi hay bao tử bạn vẫn bị đau sau khi uống thuốc thì bạn hãy đến bác sĩ để khám bệnh hay xin toa thuốc khác.

2.4. Những cơn đau nhức trong thời gian cai:

     Bạn thường cảm thấy đau nhức ở lưng, tay và chân. Thông thường bạn sẽ cảm thấy đau nhiều trong tuần lễ đầu, nhưng sau đó những cơn đau này sẽ giảm từ từ. Tuy nhiên để làm giảm đi những cơn đau này bạn có thể làm những điều sai đây:

 • Tắm nước ấm hay xông hơi – nếu được bạn có thể cho chút muối hay dầu thuốc vào để tắm như dầu Radox (loại dầu này có bán tại các nhà thuốc hay siêu thị)

 • Bạn có thể ngâm chân bằng thuốc y học cổ truyền đấm bóp nhẹ vào những chỗ đau nhức những người thân hoặc bạn bè có thể làm giúp bạn điều này.

 • Bạn nên tập những động tác nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, đạp xe hay chơi những môn thể thao mà bạn thích. Bạn không nên tập quá độ và tránh tập những động tác đòi hỏi nhiều sức lực.

2.5. Khó ngủ:

     Khó ngủ, ngủ hay mơ màng, đổ mồ hôi trộm, thức giấc vào lúc nửa đêm hay giật mình sớm, những điều này thường sảy ra trong thời gian cai. Có lẽ phải mất vài tuần trước khi giấc ngủ của bạn trở lại bình thường (có lẽ lâu hơn nữa nếu như bạn đã dùng thuốc nhiều năm).

 • Thuốc ngủ có thể giúp bạn ngủ được và tinh thần bớt căng thẳng hơn, vài loại thuốc mà bác sĩ thường viết toa cho bạn như: Valium, Temesta, theralene, ... Tất cả  các loại thuốc này chỉ giúp bạn trong một thời gian ngắn chứ kh&