Chăm Sóc Trẻ Khi Bị Sốt

 

* Để biết trẻ có sốt hay không:

          Đo nhiệt độ cơ thể trẻ (bằng nhiệt kế thủy ngân) là cách duy nhất để biết trẻ sốt chắc chắn, đánh giá mức độ sốt của trẻ và cách xử trí.

Cách đo nhiệt độ:

Vẩy nhiệt kế đến mức thủy ngân còn dưới 35oC.

Đặt nhiệt kế vào hõm nách trẻ và kẹp tay trẻ lại, sau 5 phút lấy nhiệt kế:

·        Nhiệt độ bình thường của cơ thể trẻ từ 36o5 - 37 o5

·        Trẻ sốt nhẹ: từ 37o6 - 38o5

·        Trẻ sốt vừa: 38o6 - 38o9

·        Trẻ sốt cao: 39oC - 40oC

·        Trẻ sốt rất cao: nhiệt độ trên 40oC

* Nguyên nhân trẻ bị sốt:

Những nguyên nhân thông thường như: viêm mũi họng, viêm amidal, sốt virut, cảm cúm( thường chỉ kéo dài 3-4 ngày). Trẻ sốt nhưng tỉnh táo, kèm theo các dấu hiệu sổ mũi, hắt hơi, ho, phát ban thường nhẹ và lành tính.

Trẻ sốt còn có thể do mắc những bệnh nguy hiểm như: sốt xuất huyết, viêm màng não, viêm não, nhiễm khuẩn huyết,….thường sốt cao, rất mệt kèm theo các triệu chứng khác như sốt rét, xuất huyết, co giật ,nôn, hôn mê rất nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

 

* Xử trí tại nhà khi trẻ bị sốt:

          - Khi nhiệt độ trẻ đo được từ 37o6 - 38o5(sốt nhẹ). Chưa cần dùng thuốc hạ sốt ngay nên cởi bớt quần áo, theo dõi nhiệt độ 1-2 giờ một lần, cho trẻ uống nhiều nước.

 

          - Nhiệt độ của trẻ trên 38 o5. Cho mặc áo monhr rộng; mở cửa phòng cho thoáng. Có thể chườm bằng khăn thấm nước ấm( vắt hết nước) vào trán hoặc hai bẹn của trẻ. Tuyệt đối không được chườm bằng nước lạnh, nước đá.

          Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ: cho trẻ uống (hoặc đặt hậu môn) Paracetamol với liều 10-15mg/1kg thể trọng/ 1 lần. Có thể dùng các loại thuốc hạ sốt khác, nhưng phải theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

          Lưu ý: Tác dụng của thuốc hạ sốt chỉ kéo dài được từ 3-4 giờ. Do đó, khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt phải xem giờ và tiếp tục theo dõi nhiệt độ của trẻ. Sau 4-5 giờ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt trở lại( nếu trẻ vẫn sốt trên 38o5). Có thể dùng thuốc hạ sốt cho trẻ 3-4 lần/ngày. Trước khi muốn dùng lại thuốc hạ nhiệt cho trẻ, nhất thiết phải đo nhiệt độ của trẻ. Cần phải cho trẻ uống thêm nước.

          Chú ý:

-         Tất cả các trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi khi sốt trên một ngày đều cần phải đưa tới khám tại các cơ sở y tế sau khi đã thực hiện các biện pháp hạ sốt tại nhà.

* Những trường hợp sau, cần phải cho trẻ đi khám cấp cứu ngay tại cơ sở y tế:

·        Trẻ sốt cao trên 40oC dùng thuốc hạ sốt không hạ được nhiệt độ

·        Trẻ sốt kèm theo một trong các dấu hiệu: Toàn thân mệt mỏi, li bì: co giật, bỏ bú, bỏ ăn, không uống nước được.

·        Trẻ sốt kèm theo các dấu hiệu: nôn, đau bụng, khó thở, rét run, xuất huyết….

 

_Việt Y Cổ Truyền_
  "Nhận chữa các bệnh nan y, mãn tính bằng thuốc cổ truyền thuần việt"